Một số lưu ý khi bày trí bàn thờ

Một số lưu ý khi bày trí bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thần linh và thường được đặt ở đền điện, chùa chiền, trong nhà ở và công ty. Dù là trong việc thờ cúng hàng ngày hay những dịp lớn, bàn thờ luôn là nơi linh thiêng và không được tùy tiện xâm phạm. Vậy phong thủy bàn thờ cần phải chú ý những điều gì?

1. Cấm kị đặt bàn trong phòng ngủ, phòng bếp

Bàn thờ nên được đặt tại phòng khách, đối diện với cửa chính hoặc đối diện với phần phía trước của ngôi nhà. Một trong những chức năng của các vị thần là để "bảo vệ" người cư ngụ trong nhà. Trường hợp hướng của bàn thờ ngược với hướng của nhà sẽ khiến cho gia đình không hòa thuận, thậm chí có thể dẫn đến việc không có con nối dõi.


Hướng của bàn thờ không được xung với hướng nhà

Vậy liệu bạn có thể đặt bàn thờ trong nhà bếp hoặc phòng ngủ? Xin trả lời là hoàn toàn không nên, trừ khi là bàn thờ Táo quân mới ở trong bếp. Bồ Tát, Đức Phật,... đề cao đức từ ​​bi, không sát sanh nên tránh đặt trong nhà bếp nơi gia đình giết mổ và chế biến thịt cá. Còn đặt bàn thờ trong phòng ngủ cũng không thích hợp bởi thiếu sự tôn trọng.

Ngoài phòng ngủ và nhà bếp, những nơi khác không thích hợp đặt bàn thờ gồm những nơi bẩn, mất vệ sinh như nhà phòng tắm, vệ sinh hay nhà kho.

2. Cách sắp xếp trên bàn thờ

Những vị Thần Phật như Đức Phật, Quan Công, Bồ Tát, Tam tinh Phúc - Lộc - Thọ là người bảo bọc và che chở tất cả mọi người. Do đó, trên bàn thờ, bài vị của tổ tiên luôn được đặt thấp hơn của Thần Phật. Còn nếu gia đình chỉ có bàn thờ đơn cấp, thì tượng Phật nên được nâng cao hơn bằng cách kê thêm một khối gỗ.

Theo phong thủy, vị trí đặt tượng Thần Phật phải sát tường mới tốt, song bài vị tổ tiên lại ngược lại. Tránh đặt bài vị sát tường, bởi nếu nhìn từ góc độ phong thủy sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến vận mệnh cả đời của con cháu. Do đó, giữa bài vị của tổ tiên và tường nên để một khoảng trống nhỏ.

3. Chú ý vị trí xung quanh bàn thờ

Bên trái bàn thờ tránh sự bừa bộn

Phía bên tay trái của bàn thờ luôn luôn phải giữ gìn gọn gàng, sạch sẽ. Nếu như bên trái có thùng rác hoặc các vật ô uế thì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vận thế và sự nghiệp của gia đình. Nhất là đàn ông, con trai trong gia đình sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất.

Bên phải bàn thờ tránh đặt đồ điện

Bên phải bàn thờ không nên đặt đồ điện, vì như vậy sẽ phạm vào sát khí của Bạch Hổ, có thể xảy ra chuyện không may. Nên đặt đồ điện sang chỗ khác hoặc bày một đôi long quy hoặc tì hưu để hóa giải sát khí.

Bên phải bàn thờ cấm điện, bên trái cấm bề bộn

Bên dưới bàn thờ không được để đồ

Bên dưới bàn thờ nên giữ sạch sẽ, tránh chất đống đồ đạc ở dưới. Chú ý không đươc để bể cá cảnh hoặc đồ điện, bởi sẽ có hiện tượng tinh thần sa sút hoặc tài sản bị hao hụt. Trong trường hợp muốn đặt đồ phía dưới thì chỉ nên đặt một chiếc la bàn.(st)

Bài viết mang tính tham khảo.


TRỌNG HÙNG FENGSHUI
 

liên hệ chuyên gia phong thủy trọng hùng
 

"GỌI THÌ CÓ, KHÓ THÌ GỌI 0937.85.1992"

GẶP CHUYÊN GIA PHONG THỦY TRỌNG HÙNG FENGSHUI