Cách chuẩn bị mâm cỗ ngày tết Đoan Ngọ

Cách chuẩn bị mâm cỗ ngày tết Đoan Ngọ

Tết Đoan ngọ hay còn gọi là Tết Đoan dương vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch là ngày Tết truyền thống tại một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ là khoảng thời gian từ 11 giờ trưa tới 1 giờ chiều, vì vậy ăn Tết Đoan ngọ là ăn vào buổi trưa.

Cứ đến dịp này hàng năm, nhà nhà lại cùng nhau dậy sớm để “diệt sâu bọ” bằng cách ăn các loại trái cây, rượu nếp (cơm rượu), bánh tro… sau khi đã dâng cúng tổ tiên. 
 
Vào thời điểm này, vừa kết thúc thu hoạch vụ mùa, lượng lương thực đa dạng, dồi dào (gạo nếp, đậu, kê…) nên mâm cỗ cúng Tết đoan ngọ sẽ rất phong phú. Cúng gia tiên dịp này vừa mang ý nghĩa báo cáo vừa mong mùa màng bội thu ở vụ sau.

Háo hức nhất vẫn là bọn trẻ với niềm tin rằng: quả chua, trái chát và men say của rượu nếp sẽ làm lũ sâu bọ có trong cơ thể lăn ra chết. Trong khi đó, các bà, các mẹ cùng nhau chuẩn bị những mâm cỗ ngon, đề huề thiết đãi gia đình. Thế nhưng đối với nhiều người đây là công việc khá vất vả, tốn nhiều thời gian công sức nên có những người "chỉ nghĩ tới thôi cũng thấy oải". 

Vì thế, để tạo sự hứng khởi, niềm vui cho việc bạn vẫn phải làm, hãy sáng tạo hơn trong việc trình bày hoặc mua những đồ vật xinh xắn trang trí cho mâm cỗ đẹp mắt hơn. Chưa cần nghĩ tới những lời khen, lời trầm trồ của mọi người, việc hào hứng chuẩn bị mọi thứ theo ý mình, không cần theo một khuôn mẫu nào cả cũng đã khiến bạn cảm thấy hứng thú, vui vẻ hơn mỗi khi tới dịp Tết đoan ngọ. Niềm vui ấy chắc chắn sẽ được mọi người cảm nhận qua những món đồ được bạn chuẩn bị cẩn thận, chỉn chu bằng cả tình yêu của mình.

Tuy nhiên, dù sáng tạo thế nào thì một mâm cúng ngày 5 tháng 5 vẫn phải đảm bảo đầy đủ những yếu tố sau vì chúng đều mang ý nghĩa đặc biệt trong ngày lễ này:
 
- Hương, hoa, vàng mã
 
- Nước, rượu nếp: Theo dân gian, rượu nếp được ăn ngay khi vừa ngủ dậy thì giết sâu bọ rất hiệu nghiệm. Bởi theo quan niệm vị nồng cay của rượu nếp sẽ khiến các loại kí sinh trong cơ thể bị tiêu diệt.
 
- Các loại hoa quả gồm các loại quả mùa hè như mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối: Cùng với bánh tro, cơm rượu nếp thì hoa quả đúng mùa là vật phẩm không thể thiếu để người Việt thắp hương và thưởng thức trong Tết "giết sâu bọ". Hoa quả được chọn để cúng và ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ chủ yếu là các loại quả mùa hè, tươi ngon và có vị chua chua, thơm nức. 
 
- Bánh ú tro (còn gọi là bánh tro hay bánh gio): Khi ăn bánh tro, cũng như hoa quả và rượu nếp vào ngày này, bệnh tật trong người sẽ tiêu tan hết. Bánh gio cũng như các lễ vật cúng Tết đoan ngọ thường có tính hàn. Bánh có vị ngai ngái nồng nồng của nước tro tàu nhưng khi đã nếm thử sẽ thấy vị mát, thanh và rất tốt cho đường tiêu hoá.

- Xôi
 
- Chè 
 
Ngoài ra tùy từng địa phương thì mâm cỗ cúng sẽ có một vài điểm khác biệt như chè kê là món ăn đặc trưng của Huế, bánh khúc vùng Mường Khương, bánh ú lá tre miền Trung...

Sau đây là một số mẫu mâm cỗ cúng Tết đoan ngọ đẹp mắt gợi ý cho bạn:


 Bạn có thể sáng tạo hơn, tạo cảm giác dân dã hơn khi dùng lá sen đựng cơm rượu nếp 
 

Cơm rượu nếp được đựng trong bát sứ hình vuông có hoa văn màu xanh độc đáo 
 

 Một mâm cỗ hoàn chỉnh với cách trang trí vô cùng đơn giản nhưng tạo ấn tượng mạnh với bất cứ ai
 

 Bánh gio và nước chấm được đặt trong mẹt


 

 
 
Ngoài ra hoa quả bạn có thể trang trí theo phong cách này cũng rất lạ mắt.
Hãy thử thay những chiếc bát sứ bằng những chiếc bát gỗ để gây ấn tượng với mọi người


 Bát chè kê trở nên ngon miệng hơn với phong cách trình bày dân giã 


 Cơm rượu nếp bớt nhàm chán với bát xinh và trang trí bằng lá thơm cắt tỉa gọn ghẽ 


 Bạn cũng có thể học hỏi cách trang trí hoa quả như thế này

(st)

Bài viết mang tính tham khảo.

 


TRỌNG HÙNG FENGSHUI
 

liên hệ chuyên gia phong thủy trọng hùng
 

"GỌI THÌ CÓ, KHÓ THÌ GỌI 0937.85.1992"

GẶP CHUYÊN GIA PHONG THỦY TRỌNG HÙNG FENGSHUI